“Thăng chức” – Làm thế nào để cơ hội không vuột khỏi tầm tay ?

Hơn một năm đã trôi qua kể từ ngày đầu tiên bạn vào làm việc cho công ty. Bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để được thăng tiến hoặc để có được một ví trí tốt hơn tại công ty mà mình đang làm việc trong khi các đồng nghiệp của bạn (thậm chí ngay cả những nhân viên mới vào làm cho công ty khoảng trên dưới 2 tháng) đã nhanh tay hơn, nắm bắt được cơ hội tốt hơn và đã được cấp trên thăng chức.

Vấn đề được đặt ra ở đây là làm thế nào để cấp trên nhận ra và không bỏ quên mong muốn của bạn? Làm thế nào để cơ hội thăng tiến không vuột khỏi tầm tay? Một cách vô tình hay cố ý, 5 điều chúng ta không để ý dưới đây có thể ngăn cản ta rất nhiều trong việc thăng tiến.

“Mọi người phải biết mình là một nhân viên mẫu mực chứ…”


Việc bạn là một nhân viên gương mẫu không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được những phần thưởng thích đáng. Nên thường xuyên nhắc cho mọi người biết điều này. Bằng cách nào ư? Gần đây bạn được nhiều người biết đến vì đã hoàn thành xuất sắc một nhiệm vụ nào đó? Hãy chủ động tìm cách thể hiện cho cấp trên của bạn biết được là bạn đã thành công, ví dụ thông qua bản tin của công ty. Hoặc khéo léo hơn, hãy đánh dấu cho thành tựu của bạn bằng việc mua một cái khăn choàng cổ, hoa cài áo hay một cái cà vạt. Để mỗi khi có ai đó (hay nhất là sếp của bạn) khen ngợi hay nhận xét về chúng, hãy mỉm cười một cách ý nhị và nói cho họ biết là bạn đã mua chúng trong dịp nào.

“Cấp trên phải hiểu là mình muốn thăng chức chứ…”


Điều này sẽ xảy ra nếu như sếp của bạn thuộc tuýp người có thể đọc được suy nghĩ của người khác. Tuy nhiên, phần lớn các sếp đều rất bận rộn và không có nhiều thời gian để ý đến bạn. Vì vậy bạn nên chủ động tìm một cơ hội tốt nhất để trình bày mong muốn của mình. Nếu có thể, bạn nên xin được gặp trực tiếp sếp và trình bày cụ thể những mục tiêu của bạn. Hãy cố gắng để thuyết phục sếp cũng như để nhận được sự ủng hộ từ họ. Bạn có thể kết thúc cuộc trao đổi bằng những câu đại loại như: “Với mục tiêu và kế hoạch đặt ra, em/tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ của anh/chị…” Câu nói đó rất quan trọng vì nó làm cho cấp trên của bạn hài lòng về những ý tưởng và sự đóng góp của bạn dành cho công ty.

“Nhân sự là kênh duy nhất thông báo cho bạn biết là trong nội bộ công ty có vị trí nào còn bỏ ngỏ hay không…”


Điều này không hoàn toàn chính xác vì thực tế bạn có thể thu thập được rất nhiều điều từ những nguồn tin “hành lang”. Tuy nhiên, cũng nên tránh những mẫu tin “quá hành lang” và chỉ mang tính tán gẫu. Nên dành chút thời gian cho những câu chào hỏi xã giao và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp ở những bộ phận khác. Họ có thể cung cấp thông tin cho bạn về những vị trí cần tuyển trong từng bộ phận. Một câu chào hỏi nhanh gọn, đại loại như “Xin chào! Cuối tuần có vui không?” là một khởi đầu tốt và giúp bạn hòa nhập với đồng nghiệp.

“Hòa nhã và hợp tác với với các trưởng phòng khác sẽ làm sếp của tôi khó chịu…”


Điều này có thể đúng (nếu sếp của bạn xem bạn là “bảo vật” của ông ta) và có thể sai (nếu sếp không quan tâm lắm đến bạn). Bạn nên tìm cách thiết lập mối quan hệ với bộ phận mà bạn mong muốn được làm việc. Thể hiện sự quan tâm của bạn đến phòng ban đó (với một chừng mực vừa phải), đồng thời thể hiện cho mọi người biết được là bạn mong muốn được học hỏi nhiều hơn nữa và luôn sẵn lòng trợ giúp cho bộ phận đó. Hãy nhớ rằng việc hỗ trợ này không gây ảnh hưởng đến công việc hiện tại của bạn, nếu không thì bạn sẽ phải nhận được không những sự khó chịu mà còn là sự tức giận từ sếp trực tiếp nữa. Và ngay sau khi biết được là có vị trí cần tuyển trong bộ phận đó, bạn có thể tiến hành tìm hiểu xem khi nào thì qui trình phỏng vấn xét tuyển bắt đầu.

Trên đây là những những đề xuất nhằm giúp bạn không để cơ hội trôi qua tầm tay. Trong cuộc đua này, bạn nên ghi nhớ rằng mình là người trong cuộc chứ không phải là một kẻ đứng ngoài để bạn tránh ngồi “yên vị” và quan sát những người khác đã thăng quan tiến chức như thế nào. Bạn và chỉ có bạn là người duy nhất có thể biến điều mình mong ước thành sự thật.
ĐĂNG NHẬP
    Tên
    Mật khẩu
   Quên MK?
  TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Thu nhập bình quân trong 3 tháng gần đây của bạn khi bắt đầu công việc mới?
Được trả lương cứng 100%
Được trả lương cứng bằng 70% so với tổng thu nhập
Được trả lương cứng bằng 60% so với tổng thu nhập
DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
 
Copyright 2006-2018 by NEVICO, All right reserved.
Văn phòng giao dịch: P503, Tòa nhà B11D, Khu Đô Thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:04 22422627 Fax: 04 22422627 Hotline: 0936213636  
Email: info@nevicovn.com * Website: www.nevicovn.com   
NEVICO