Thí điểm sử dụng Hệ thống TRACES trong cấp chứng thư thủy sản xuất khẩu

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD), Bộ NN và PTNT đã đồng ý với đề xuất thực hiện việc cấp chứng thư điện tử trên hệ thống TRACES đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường EU.

Hệ thống chuyên môn và kiểm soát thương mại (Trade Control and Expert System -TRACES) được Ủy ban Châu Âu thiết lập và vận hành hành vào năm 2003. Đây là hệ thống được sử dụng hoàn toàn trên website do Liên minh Châu Âu (EU) xây dựng. Dựa trên hệ thống này, cơ quan thẩm quyền các nước sẽ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh (Chứng thư) điện tử cho động vật và sản phẩm có nguồn gốc từ động vật xuất nhập khẩu giữa các nước trong EU và các nước từ bên ngoài EU. 

Sau khi xem xét, đánh giá những ưu điểm trong việc tham gia TRACES, NAFIQAD đã có văn bản báo cáo và Bộ trưởng Bộ NN và PTNT đã đồng ý với đề xuất thực hiện việc cấp chứng thư điện tử trên hệ thống TRACES đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường này. Việc triển khai áp dụng cấp chứng thư điện tử này sẽ được thống nhất áp dụng trong thời gian tới đối với tất cả các lô hàng của các doanh nghiệp được phép chế biến xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU.

Theo đó, thời gian áp dụng từ 4/5/2015. Trong giai đoạn thí điểm, doanh nghiệp chủ động lựa chọn sản phẩm thực hiện thí điểm, có thể chỉ thí điểm đối với các lô hàng có thông tin đơn giản, đồng nhất về chủng loại, thuận lợi cho việc tra cứu, chứng nhận, cụ thể: Về dạng sản phẩm và HS Code: chỉ áp dụng đối với các lô hàng XK một loại sản phẩm đồng nhất đã được áp mã HS Code rõ ràng, không ghép Container; không thí điểm đối với sản phẩm Seafood mix, thủy sản phối trộn,…khuyến khích áp dụng đối với lô hàng vận chuyển bằng đường hàng không; Về nhà xuất khẩu: chỉ áp dụng đối với trường hợp chủ hàng đồng thời là cơ sở sản xuất và nhà xuất khẩu lô hàng (để tránh phát sinh vướng mắc về tài khoản truy cập vào TRACES).Thông tin khác (nhà nhập khẩu, ngày tàu chạy,…): doanh nghiệp lưu ý có kế hoạch sản xuất, xuất khẩu phù hợp (ít có sự thay đổi về thông tin) đối với các lô hàng áp dụng TRACES.

Do các lô hàng được cấp chứng thư trên hệ thống TRACES sẽ được Cơ quan thẩm quyền cửa khẩu thuộc EU (BIPs) cập nhật ngay, NAFIQAD đã có văn bản thông báo đến Cơ quan thẩm quyền EU không tổng hợp các lô hàng này vào danh sách các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào EU hiện đang được NAFIQAD định kỳ gửi DG-SANTE (tần suất 03 lần/tháng đối với lô hàng đi đường biển và 02 ngày/lần đối với đường hàng không).

ĐĂNG NHẬP
    Tên
    Mật khẩu
   Quên MK?
  TRƯNG CẦU Ý KIẾN
Thu nhập bình quân trong 3 tháng gần đây của bạn khi bắt đầu công việc mới?
Được trả lương cứng 100%
Được trả lương cứng bằng 70% so với tổng thu nhập
Được trả lương cứng bằng 60% so với tổng thu nhập
DANH SÁCH KHÁCH HÀNG
 
Copyright 2006-2020 by NEVICO, All right reserved.
Văn phòng giao dịch: P503, Tòa nhà B11D, Khu Đô Thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại:04 22422627 Fax: 04 22421929 Hotline: 0915 454648  
Email: info@nevicovn.com * Website: www.nevicovn.com   
NEVICO